top of page

Mysite Group

Public·292 members

Bí Quyết Chăm Sóc Mai Vàng Trước và Sau Tết Nguyên Đán

Cây mai vàng không chỉ là biểu tượng truyền thống của người dân Nam Bộ trong dịp Tết Nguyên Đán mà còn được coi là loại cây phong thủy mang lại may mắn và tài lộc. Tuy kỹ thuật chăm sóc mai vàng không quá phức tạp nhưng để đảm bảo cây nở đúng vào dịp Tết, người trồng cần tuân thủ một số yêu cầu kỹ thuật cơ bản sau để có được giá như trên bảng giá mai vàng hiện nay 2022 :

Chăm sóc sau khi vặt lá:

Đối với mai vàng, yếu tố ảnh hưởng đến việc hoa nở sớm hay chậm bao gồm nhiều yếu tố như: nụ hoa đầy đặn và tròn; khí hậu ấm áp; việc tưới nước đủ lượng (sau khi vặt lá); không ra chồi non; ánh sáng sáng sớm (trước 8 giờ) sẽ khiến hoa nở nhanh hơn.

Ngược lại, nếu nụ hoa chưa đầy, nhọn; khí hậu lạnh; việc tưới nước ít (sau khi vặt lá); ra chồi non; hoặc ánh sáng sáng muộn sẽ khiến hoa nở chậm hơn.

Tưới nước:

Việc tưới nước đúng cách là rất quan trọng. Tính từ ngày vỏ lụa của hoa mai xuất hiện cho đến lúc nở là khoảng 7 ngày. Nếu vỏ lụa của hoa bung ra đúng vào ngày 23 tháng Chạp, có hy vọng rằng đúng đêm Giao thừa hoa mai sẽ bắt đầu nở.

Nếu hoa cái chưa bung vỏ lụa vào dịp "tết ông Táo", cần giảm nước (ngưng tưới), phơi ngoài nắng, sau đó tưới nước đầy đủ bằng nước ấm và phun phân bón lá kích thích ra hoa.

Nếu hoa cái đã bung vỏ lụa trước "tết ông Táo", cần tưới nước có phân urê và che nắng để hãm hoa nở đúng dịp Tết điều đó sẻ khiến việc buôn bán mai vàng của bạn trở nên tốt hơn.

Phòng trừ sâu hại:

Mai vàng thường bị tấn công bởi nhiều loại sâu như bọ trĩ, rầy rệp và nhện đỏ. Việc sử dụng thuốc phòng trừ sâu phù hợp là cần thiết, kết hợp với chất bám dính và phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 3-5 ngày.

Kỳ thời điểm cây mai ra đọt non là lúc cần phải phun thuốc đặc biệt để phòng trừ sâu hại.

Chăm sóc trong nhà:

Khi chưng hoa mai trong nhà, cần đặt chậu mai ở nơi thoáng mát, đủ sáng, không nên gần quạt hay nơi có gió lùa để tránh làm mai mất nước và rụng hoa sớm.

Không nên đặt mai gần đèn có công suất lớn để tránh thừa sáng và nhiệt độ cao làm mai nở nhanh và tàn sớm.

Tránh để mai ở nơi quá tối vì sẽ làm mai mất ánh sáng và chồi sẽ vươn dài không đều.

Trong trường hợp cành mai được cắm trong bình, cần thui gốc ngay sau khi cắt để giữ nhựa và tránh vi khuẩn gây thối cành.

Chăm sóc mai vàng trước và sau Tết Nguyên Đán đòi hỏi sự kiên nhẫn và am hiểu về cách cây hoạt động để đảm bảo rằng chúng sẽ nở đúng dịp lễ và mang lại niềm vui cho mọi nhà.

Chăm Sóc Mai Vàng Sau Tết Nguyên Đán: Bí Quyết Cho Một Năm Đẹp Trọn Vẹn

Sau những ngày tưng bừng của Tết Nguyên Đán, khi không khí lễ hội dần kết thúc, cây mai vàng bắt đầu bộc lộ dấu hiệu của sự qua đi của một mùa xuân. Để đảm bảo rằng cây mai sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và đẹp đẽ cho năm tiếp theo, việc chăm sóc sau Tết là vô cùng quan trọng và cần được thực hiện ngay từ những ngày đầu tiên của năm mới. Đồng thời nếu bạn không muốn chăm sóc thì bạn có thể bán cây mai của mình đi và nếu muốn bán thì bạn có thể đến đây nơi thu mua mai vàng giá rẻ sau tết mà bạn có thể tham khảo.

1. Cắt bỏ hoa và nụ hoa:

Trong trường hợp cây mai mọc ngoài vườn, bạn có thể cắt bỏ ngay hoa và nụ hoa. Chỉ cần cắt giữa cuống hoa và giữ lại cọng đài hoa để tạo điều kiện cho việc phát triển của chồi mới.

Nếu cây mai được trồng trong nhà, hãy mang ra ngoài để tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên. Sau khoảng một tuần, khi cây đã thích nghi với môi trường bên ngoài, bạn có thể bắt đầu cắt bỏ hoa và nụ hoa.

2. Chỉnh sửa dáng cây:

Sử dụng cọc cắm hoặc dây kim loại mềm để uốn nắn cành. Sau khoảng ba tháng, bạn có thể tháo dây để tránh tạo lằn không đẹp trên vỏ cây.

3. Cắt tỉa nhánh:

Loại bỏ những nhánh quá dài và dày để tạo điều kiện cho cây phát triển khỏe mạnh hơn. Khi cắt tỉa, hãy để lại ít nhất hai mắt lá trên mỗi cành và điểm cắt cách mắt lá khoảng 5 mm để khuyến khích mọc ra hai chồi mới.

4. Thay đất và bón phân:

Đối với mai ghép trong chậu, lấy cây ra khỏi chậu, loại bỏ một phần đất trên bề mặt và bên ngoài bộ rễ, sau đó kiểm tra và loại bỏ những rễ già, hư, bệnh.

Chuẩn bị đất mới với tỷ lệ phù hợp và thực hiện việc thay đất cho cây. Đối với mai mới bứng vào chậu, không cần sử dụng phân bón ngay lúc này, chỉ cần tưới nước đều để cây hồi phục.

5. Phun thuốc kích thích sinh trưởng và phòng trừ sâu hại:

Sử dụng loại thuốc kích thích sinh trưởng như Atonik để phun lá và thuốc phòng trừ sâu hại vào thời điểm phù hợp.

Các công đoạn chăm sóc mai cần hoàn tất trước rằm tháng ba âm lịch để tránh tiết trời oi bức những ngày cuối xuân, đảm bảo cây mai không bị khô héo và sẵn sàng cho một mùa xuân mới đầy hứa hẹn. Bằng những biện pháp chăm sóc kỹ lưỡng, cây mai sẽ tiếp tục là niềm tự hào của gia đình và mang lại niềm vui trong những dịp lễ quan trọng.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

 • kingswaypilates
 • Ojasvi Jain
  Ojasvi Jain
 • Adhvika Gour
  Adhvika Gour
 • ambla bulanns
  ambla bulanns
 • PhuongLien NhaSuong
  PhuongLien NhaSuong
bottom of page